มารู้จักขนาดกระดาษต่างๆกันดีกว่า

ขนาดกระดาษที่เราใช้ในชีวิตประจำวันนั้นมีหลากหลายขนาด และขนาดที่ผู้คนรู้จักกันมากที่สุด คือ ขนาด A4 ซึ่งเป็นขนาดสามัญที่นิยมใช้กันบ่อยที่สุด ไม่ว่าจะเป็นหนังสือ รายงาน และเอกสารต่างๆ ISO 216 เป็นมาตรฐานสากลว่าด้วยขนาดกระดาษที่ประเทศส่วนใหญ่นิยมใช้กัน มาตรฐานนี้กำหนดให้ขนาดของกระดาษเป็นชุดA และ ชุดB

งานสิ่งพิมพ์นั้นเป็นงานที่เน้นการออกแบบและการดีไซน์เป็นหลัก ซึ่งจะมีขนาดกระดาษมากมาย ไม่ว่าจะเป็นขนาดมาตรฐานชุดA และ ชุดB หรือขนาดพิเศษที่ลูกค้าสั่งตัด ในบทความนี้จะพูดถึงขนาดกระดาษมาตรฐานชุดA ซึ่งเป็นขนาดที่รู้จักกันทั่วไป แต่คุณรู้หรือไม่ว่านอกจากขนาด A4 แล้วยังมี ขนาด A0 – A10 อีกด้วย โดยเรียงจากขนาดใหญ่สุดไปเล็กสุด กล่าวคือเลขยิ่งน้อย ขนาดยิ่งเล็ก การเรียงขนาดกระดาษจะเรียงจากขนาด A0 ไปจนถึง A10 โดยขนาดจะต่างกันครึ่งหนึ่ง เช่น กระดาษขนาด A3 จะใหญ่กว่าขนาด A4 อยู่ 2 เท่าหรือเปรียบเทียบคือ กระดาษ A4 จำนวน 2 แผ่นเท่ากับกระดาษขนาด A3 จำนวน 1 แผ่น สามารถดูขนาดมาตรฐานชุดA ในขนาดนิ้ว เซนติเมตร และมิลลิเมตรได้ตามตารางด้านล่างนี้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า