งานพิมพ์ลงบนกระดาษอาร์ตกับกระดาษปอนด์ต่างกันยังไง

กระดาษอาร์ต : เนื้อกระดาษจะมีความมันและความแน่น มีผิวเรียบ เหมาะสำหรับงานพิมพ์สี่สีได้ดี พิมพ์งานได้ใกล้เคียงกับสีจริง การซึมของหมึกจะไม่กระจายตัว ภาพที่พิมพ์จะได้ภาพที่คมชัด เมื่อใช้แว่นขยายหรือดูด้วยตาเปล่า การซึมน้ำหรือการเปียกชื้นจะไม่ค่อยทำให้กระดาษหดตัวหรือบวมน้ำ นอกจากนี้กระดาษอาร์ตยังเหมาะสำหรับการเคลือบ ทั้งเคลือบเงา และเคลือบด้าน กระดาษชนิดนี้นิยมนำมาพิมพ์นิตยสาร แผ่นพับ โปสเตอร์ โบรชัวร์ เป็นต้น

กระดาษปอนด์ : เป็นกระดาษเนื้อเรียบสีขาวนิยมใช้พิมพ์งานสีเดียว สังเกตง่าย ๆ คือกระดาษที่ใช้เขียนหรือถ่ายเอกสารทั่วไป การพิมพ์สี่สีบนกระดาษปอนด์จะไม่สวยเท่ากระดาษอาร์ต เนื่องจากการซึมของหมึกจะซึมได้มากกว่ากระดาษอาร์ต ความคมชัดเวลาพิมพ์จะไม่ค่อยชัด เมื่อใช้แว่นขยายหรือมองด้วยตาเปล่า เพราะการซึมซับหมึกสูงมีโอกาสทำให้ภาพที่พิมพ์ออกมาไม่คมชัด จะสู้กระดาษอาร์ตไม่ได้ สีที่ถูกกระดาษปอนด์ซึมซับจะทำให้สีซีดลง ความมันวาวของสีไม่สดใสเท่ากับกระดาษอาร์ต งานที่ใช้กระดาษปอนด์ส่วนใหญ่คือเอกสารสำนักงาน  เหมาะสำหรับพิมพ์เนื้อในสมุดหรือกระดาษหัวจดหมาย แต่คุณภาพงานก็ถือว่าใช้ได้ดีทีเดียว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า