การออกแบบฉลากสินค้าอย่างไรให้น่าสนใจ

การที่ผู้บริโภคจะตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าหรือไม่นั้น นอกจากสินค้าที่ดีมีคุณภาพ บรรจุภัณฑ์น่าใช้ จะต้องมีฉลากสินค้าที่สวยงาม มีความโดดเด่น น่าสนใจ ที่สำคัญต้องมีข้อมูลของสินค้าครบถ้วน จึงจะทำให้สินค้านั้นสมบูรณ์มากขึ้น

ฉลากสินค้า คือ แถบรายละเอียดข้อมูลที่สำคัญของผลิตภัณฑ์ รายละเอียดของสินค้าที่ถูกต้อง เพื่อให้ข้อมูลที่มีประโยชน์ต่อผู้บริโภค และให้ผู้บริโภคสามารถพิจารณาตัดสินใจซื้อสินค้าได้อย่างง่าย ซึ่งจะต้องประกอบไปด้วย

 1. ข้อมูลทางโภชนาการ
 2. ปริมาณของขนาดบรรจุภัณฑ์
 3. เลขหมายสินค้า โดยขึ้นอยู่กับชนิดของสินค้า
 4. ส่วนประกอบที่ใช้ในสินค้า
 5. วันผลิต วันหมดอายุ ผู้ผลิตและจัดจำหน่าย

หลักการออกแบบฉลากสินค้าที่น่าสนใจ

 1. อย่าลืมองค์ประกอบที่สำคัญที่สุด : สิ่งที่สำคัญในการออกแบบฉลากสินค้า คือ การทำโลโก้ให้มีความน่าสนใจ และสอดคล้องเป็นไปในทิศทางเดียวกัน การออกแบบสินค้าในธุรกิจขนาดเล็ก อาจมีสินค้าแต่ตัวเดียว โลโก้แบรนด์กับสินค้าอาจจะใช้ตัวเดียวกัน แต่สำหรับสินค้าธุรกิจขนาดใหญ่ ที่มีสินค้าหลายอย่าง อาจจะต้องออกแบบโลโก้ให้เหมาะกับสินค้าแต่ละชนิด และฉลากสินค้าก็เช่นเดียวกัน
 1. ตัวหนังสือต้องอ่านง่าย : การออกแบบฉลากที่ดีจะต้องให้ความสำคัญกับข้อนี้อย่างมาก ควรเลือกใช้ตัวหนังสือที่อ่านง่าย เพราะผู้บริโภคหลาย ๆ กลุ่มจะให้ความสำคัญกับการอ่านฉลากสินค้ามาก จะอ่านรายละเอียดข้างในฉลากแบบละเอียด จึงควรใช้ตัวอักษรที่ไม่แปลกตามากนัก ดูสะอาด สบายตา และสีที่อ่านสบายตาเช่นกัน
 1. การจับคู่ Font ต่างชนิดให้ลงตัว : ต้องเข้าใจการออกแบบฉลากสินค้าต้องเล่นกับพื้นที่ว่าง การเลือกใช้ Fonts ที่แตกต่างกันจะเป็นตัวช่วยในการดึงดูดผู้บริโภคให้มีความสนใจและสื่อความหมายข้อมูลสินค้าให้ผู้บริโภคทราบได้
 1. การสร้างช่องว่างด้วยการใช้สีขาว : อีกเทคนิคการใช้ช่องว่างเป็นสีขาว จะทำให้เห็นความแตกต่างและแยกความแตกต่างข้อมูลได้อย่างชัดเจน สามารถจับคู่ Fonts ให้มีความสวยงามและสีขาวให้ความรู้สึกสะอาด ดูเป็นมิตรและน่าเชื่อถือ
 1. การเลือกใช้ภาพและการตกแต่งอย่างมีศิลปะ : การออกแบบสินค้าที่เราพบเห็นโดยทั่วไปที่ไม่ได้เป็นมืออาชีพเฉพาะการออกแบบ ก็จะทำเพียงแค่เอารูปสินค้าหรือส่วนประกอบมาแปะแล้วใส่ตัวอักษรลงไป ซึ่งจะดูเป็นรูปแบบที่ไม่มีชั้นเชิงและดูทื่อเกินไป นักออกแบบทั้งหลายที่มีความชำนาญก็จะใช้ภาพปะกอบที่จะสื่อถึงผลิตภัณฑ์นั้น ๆได้

เพื่อให้การออกแบบฉลากสินค้าหรือโลโก้ รวมถึงบรรจุภัณฑ์ต่าง ๆ มีความสวยงาม น่าเชื่อถือ ดึงดูดใจ น่าสนใจ และมีความเป็นมืออาชีพมากที่สุด ควรเลือกผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในการออกแบบ เพื่อให้ผู้ออกแบบได้ช่วยประเมินว่าควรมีลักษณะหรือควรออกแบบอย่างไร เพื่อให้ได้ผลงานที่ถูกใจทั้งความสวยโดดเด่นจะช่วยให้ผู้บริโภคจดจำสินค้าของเราได้ง่ายอีกด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า