การเตรียมไฟล์สำหรับส่งพิมพ์

สิ่งพิมพ์แต่ละอย่างจะออกมาสวยงามสมบูรณ์ตามความต้องการของลูกค้าได้นั้น ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบหลายๆ อย่างรวมกัน และอีกอย่างหนึ่งที่สำคัญเลยเริ่มจากการเตรียมความพร้อมของไฟล์งานก่อนที่จะส่งให้โรงพิมพ์ ลูกค้าจะต้องตรวจให้แน่ใจก่อนว่าครบถ้วนสมบูรณ์ตามความต้องการ การเตรียมไฟล์งานอย่างถูกต้องจะช่วยลดขั้นตอนในการตรวจเช็คไฟล์ทำให้งานเสร็จเร็ว และผลงานจะได้ออกมาตรงตามความต้องการของลูกค้าและไม่เกิดความผิดพลาด ความล่าช้าของงานอีกด้วย

หลักในการเตรียมไฟล์ มีอยู่ 4 หลักด้วยกัน คือ  1. โหมดสีของไฟล์งาน 2. ระยะขอบและระยะตก 3. ฟอนต์/ตัวอักษร 4. การเซฟไฟล์ ซึ่งสามารถแจกแจงรายละเอียดได้ดังต่อไปนี้

1. โหมดสีของไฟล์งาน

การพิมพ์งานของโรงพิมพ์จะใช้ระบบพิมพ์ดิจิตอลอ๊อฟเซ็ท ไฟล์งานควรใช้โหมดสีเป็น CMYK เพื่อให้เกิดสีที่เที่ยงตรง ระบบการพิมพ์จะดำเนินแปลงไฟล์สีเข้าสู่มีเดียโดยอัตโนมัติ ซึ่งลูกค้าสามารถเปลี่ยนโปรไฟล์สีมาตรฐานสำหรับโหมด CMYK ในโปรแกรม Adobe ได้หลายวิธี

-ตั้งค่าโหมดสีในโปรแกรม Photoshop,Illustrator,InDesign สามารถตั้งค่าโหมดสี CMYK ได้ด้วยโปรแกรม Photoshop,Illustrator,InDesign โดยตรงเช่นกัน โดยการเปิดโปรแกรมที่ต้องการแล้วไปที่ Edit -> Color Settings -> ที่ CMYK เลือกเป็น Coated FOGRA39 (ISO 12647-2:2004)

2. ระยะขอบและระยะตัดตก

ระยะขอบและระยะตัดตก มีความสำคัญมากกับการเตรียมงานพิมพ์

-ระยะขอบ จะอยู่ด้านในขอบของชิ้นงานเข้ามาซึ่งเป็นพื้นที่ปลอดภัยสำหรับการตัดตัวอักษรและกราฟฟิคต่างๆ ได้โดยจะไม่ถูกตัดจากเครื่องตัดกระดาษ

-ระยะตัดตก จะอยู่นอกขอบงานออกไป ซึ่งจะถูกตัดทิ้งหากไฟล์มีพื้นหลังเป็นสีหรือลวดลายกราฟฟิค ควรที่จะเทสีลงไปจนถึงสุดระยะตัดตกแม้จะถูกตัดทิ้ง

และไฟล์งานที่ใช้พิมพ์ควรมีระยะขอบทุกด้านอย่างน้อย 3 มม. และระยะตัดตกทุกด้านอีก 3 มม.

3. ฟอนต์/ตัวอักษร

ลูกค้าที่ได้ออกแบบงานโดยใช้โปรแกรม Photoshop, Illustrator หรือ InDesign ฟอนต์ที่ลูกค้าใช้อาจไม่ตรงกับฟอนต์ที่ทางโรงพิมพ์มีอาจจะทำให้เกิดปัญหากับรูปแบบตัวอักษรได้ ชิ้นงานก็จะไม่ตรงกับความต้องการ ควรแปลงฟอนต์ตัวอักษรหรือข้อความต่าง ๆ ให้อยู่ในรูปของกราฟฟิคก่อน ด้วยการ Convert to shape (Photoshop) หรือ Create Outlines (Illustrator หรือ InDesign)

4. การเซฟไฟล์เพื่อส่งให้กับโรงพิมพ์

การส่งไฟล์มาให้ทางร้านเพื่อดำเนินการพิมพ์ ควรส่งเป็นไฟล์ต้นฉบับ เช่น PSD, AI, IDD หรือจะเป็น PDF เพราะไฟล์เหล่านี้รองรับเวคเตอร์กราฟฟิค ซึ่งจะทำให้งานพิมพ์คมชัดเจนและถูกต้อง หรือจะส่งเป็นไฟล์ JPEG, TIFF หรือ PNG ก็ได้ แต่ไฟล์เหล่านี้จะต้องมีความละเอียดมากกว่า 300 dpi ขึ้นไป และการเซฟไฟล์เป็น PDF ลูกค้าจะต้องมั่นใจว่าข้อมูลนั้นถูกต้องทั้งหมดทุกอย่างแล้ว เพื่อให้งานได้ออกมาตามความต้องการลูกค้าจริง ๆ

การเตรียมความพร้อมของไฟล์ที่เหมาะสมกับงานพิมพ์และมีความถูกต้อง สามารถลดขั้นตอนและย่นระยะเวลาเช็คไฟล์งาน ทำให้งานนั้นออกมารวดเร็ว ทันเวลากับความต้องการใช้งานและลดความผิดพลาดได้อีกด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า