ข้อมูลที่จำเป็นบนบรรจุภัณฑ์มีอะไรบ้าง?

สิ่งสำคัญของการออกแบบบรรจุภัณฑ์ ไม่ใช่เพียงรูปลักษณ์สวยงามที่ดึงดูดลูกค้า หรือเป็นแค่เพียงกล่องบรรจุสินค้าหรือถุงเท่านั้น แต่จะทำยังไงให้ลูกค้าจดจำในสินค้านั้น มีความน่าเชื่อถือ สามารถจูงใจลูกค้า และทำให้ลูกค้าสนใจอยากซื้อสินค้าด้วย

ข้อมูลหรือฉลากสินค้าจึงมีความสำคัญอย่างมากในการบ่งบอกรายละเอียดของสินค้า และข้อมูลที่จำเป็นต้องมีบนบรรจุภัณฑ์หรือฉลากสินค้ามีอะไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

 1. ตราสินค้า (Brand) คือ ข้อความ สัญลักษณ์ รูปแบบ หรือนำสิ่งเหล่านี้มารวมกัน เพื่อบ่งบอกให้เห็นถึงสินค้าหรือบริการของผู้ขาย อาจจะเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงเอกลักษณ์เฉพาะตัวของผู้ผลิตหรือผู้บริโภค ชื่อต้องไม่ซ้ำกับคนอื่น ใช้คำที่จำง่าย เพื่อช่วยให้จดจำได้ง่าย
 1. ชื่อผลิตภัณฑ์ (Product name) คือ ชื่อของสินค้า ที่บ่งบอกถึงลักษณะของสินค้า ว่าสินค้าเป็นอะไร จัดอยู่ในประเภทไหน ควรตั้งชื่อไม่ยาวและมีความเกี่ยวข้องกับสินค้า เพื่อให้ลูกค้าจดจำได้และรับรู้ได้ทันที
 1. เครื่องหมายการค้า (Trademark) เป็นอีกส่วนหนึ่งของตราที่ได้จากการจดทะเบียน เพื่อป้องกันสิทธิตามกฎหมาย
 1. รายละเอียดของสินค้า คือ ข้อมูลต่าง ๆ ที่เป็นข้อความในเชิงประชาสัมพันธ์ บรรยายสรรพคุณของสินค้า และรายละเอียดต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับสินค้า เช่น ที่มาและความหมายของสินค้า, ราคา, สโลแกนของสินค้า เป็นต้น
 1. รูปภาพและส่วนประกอบสินค้า เป็นรูปภาพของสินค้าที่ใช้แสดงให้ลูกค้าเข้าใจในตัวสินค้ามากขึ้น และเป็นการแจกแจงรายละเอียดส่วนประกอบของสินค้า ว่าทำมาจากอะไร ใช้ในอัตราส่วนเท่าใด
 1. ขนาดและการบรรจุ คือ ตัวเลขที่แสดงถึงปริมาณสินค้าที่อยู่ในบรรจุภัณฑ์ เพื่อให้ทราบว่ามีขนาดและปริมาณเท่าใด ช่วยให้ง่ายต่อการตัดสินใจซื้อของลูกค้า
 1. ข้อมูลทางโภชนาการ คือ ข้อมูลที่บ่งบอกถึงสารอาหาร และปริมาณของสารอาหาร มักจะเป็นบรรจุภัณฑ์ที่มีการกล่าวอ้างทางโภชนาการ และอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ เช่น ผลิตภัณฑ์นมผงสำหรับเด็ก, ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม, ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มบำรุงร่างกาย และผลิตภัณฑ์ขนมขบเคี้ยว เป็นต้น ซึ่งจะระบุว่าผลิตภัณฑ์นี้มีปริมาณสารอาหารประเภทใดบ้าง และร่างกายมีความต้องการสารอาหารแต่ละประเภทในปริมาณเท่าใด
 1. คำเตือน หรือ ข้อควรระวังในการบริโภค จะเป็นตัวอักษรขนาดไม่เล็กกว่า 2 ม.ม. มักจะพบในบรรจุภัณฑ์ในกลุ่มเครื่องดื่มชูกำลัง และเครื่องดื่มที่ผสมสารคาเฟอีน
 2. ข้อมูลที่ต้องใส่ตามกฎหมาย
 • วันที่ผลิตและวันหมดอายุ
 • วันที่ควรบริโภคก่อน
 • ข้อแนะนำ ,ขั้นตอนหรือวิธีใช้ของสินค้า
 • เครื่องหมาย อย. / มอก.
 • บาร์โค้ด
 • คุณค่าทางโภชนาการ
 • ราคาของสินค้า
 1. ชื่อผู้ผลิตและจัดจำหน่าย เป็นการบ่งบอกถึงบริษัทผู้ผลิตสินค้า ผู้นำเข้าเพื่อจำหน่าย ว่ามีที่มาจากไหน บริษัทไหน และสถานที่ตั้งโรงงานผลิตหรือโรงงานที่นำเข้า เบอร์โทรติดต่อทางบริษัท
 1. ศูนย์ร้องเรียนผู้บริโภค คือ รายละเอียดที่ใช้ติดต่อกับผู้บริโภคของผู้จำหน่าย เพื่อให้บริการข้อมูลต่าง ๆ กับผู้บริโภคที่ได้ทำการซื้อสินค้าและบริโภค

สินค้าหรือบรรจุภัณฑ์ที่ดีต้องระบุข้อมูลที่สำคัญลงไปให้ครบถ้วน ผู้ผลิตจึงต้องใส่ใจในรายละเอียดต่าง ๆ เป็นพิเศษ นอกจากบรรจุภัณฑ์ที่ดี ที่สวยงามแล้ว ยังต้องคำนึงถึงผู้บริโภคเป็นสำคัญนะคะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า