สร้างจุดเด่นให้สินค้าด้วยการเคลือบงานพิมพ์

การเคลือบงานพิมพ์ เป็นงานหลังการพิมพ์ที่เสร็จสิ้นแล้ว  โดยทั่วไปจะยังไม่สมบูรณ์เป็นชิ้นงานตามที่ต้องการ ต้องผ่านกระบวนการบางอย่างเสียก่อน ทั้งการตกแต่งผิวชิ้นงานหรือการเคลือบชิ้นงาน เพื่อจุดประสงค์การใช้งานที่แตกต่างกัน เช่น เพื่อป้องกันการขีดข่วน  ป้องกันความชื้น และต้องการความสวยงาม เป็นต้น

วิธีการเคลือบงานพิมพ์สามารถแบ่งประเภทได้ดังนี้

การเคลือบวานิชเงา เป็นการเคลือบผิวกระดาษให้มีความเงาด้วยวานิชแต่ให้ความเงาไม่สูงมากนัก  ทางโรงพิมพ์จะแนะนำให้ใช้เคลือบเพื่อป้องกันหมึกพิมพ์หลุดจากผิวกระดาษ จากการเสียดสีเท่านั้น

การเคลือบวานิชด้าน เป็นการเคลือบชนิดหนึ่งที่ให้พื้นผิวกระดาษด้าน แต่ผลลัพธ์ที่ได้ไม่ค่อยให้ความแตกต่างจากวานิชธรรมดาเท่าใดนัก ลูกค้าและทางโรงพิมพ์จึงไม่นิยมใช้เคลือบชิ้นงาน

การขัดเงา เป็นการเคลือบที่ให้ความเงางามสูง เหมาะกับงานประเภท กล่องบรรจุภัณฑ์ เช่น กล่องขนม กล่องเครื่องสำอาง ป้ายแผงสินค้า  เป็นต้น

การเคลือบยูวี (UVเป็นการเคลือบงานพิมพ์โดยน้ำยาที่แห้งด้วยแสงอุลตร้าไวโอเล็ต มีผลให้ความเงา เหมาะสำหรับงานแผ่นพับ โบรชัวร์ ฉลากสินค้า เป็นต้น

การเคลือบพีวีซีเงา (PVC เงา) เป็นการเคลือบผิวกระดาษด้วยฟิล์มพีวีซีที่มีผิวมันวาว จะทำให้กระดาษที่เคลือบแล้ว มีความคงทนและยังให้ความเงามากกว่าการเคลือบยูวีอีกด้วย แต่ต้นทุนจะสูงกว่าการเคลือบยูวี

การเคลือบพีวีซีด้าน (PVC ด้าน) เป็นการเคลือบผิวกระดาษด้วยฟิล์มพีวีซีที่มีผิวด้าน คล้ายกับผิวของกระจกฝ้าแต่สามารถมองผ่านทะลุถึงภาพพิมพ์ได้ ลูกค้าและโรงพิมพ์นิยมใช้กันมาก โดยมักจะแนะนำให้ทำคู่กับการเคลือบเงาเฉพาะจุด (SPOT UV) ควบคู่กันไป ทำให้ชิ้นงานที่ออกมามีความโดดเด่นสวยสะดุดตา

การเคลือบ HOLOGRAME เป็นการเคลือบงานพิมพ์ที่ผิวด้วยฟิล์มพลาสติกเช่นเดียวกันกับการเคลือบพีวีซี แตกต่างกันที่คุณสมบัติของเนื้อฟิล์มที่นำมาใช้มีลวดลายหรือลูกเล่นให้ความสวยงามที่แตกต่างกัน

การเคลือบเงาเฉพาะจุด (SPOT UVหมายถึงการเคลือบ SPOT UV ชนิดที่ให้ความเงาเฉพาะจุดของงานพิมพ์  เช่น โลโก้ หรือตัวอักษรหรือภาพที่ต้องการจะเน้นเป็นพิเศษ

นอกจากนี้ยังมีการเคลือบงานพิมพ์ที่นิยมทำควบคู่กับสปอตยูวีอีกหลายชนิดดังนี้

  • เคลือบ SPOT UV / ด้าน
  • เคลือบ SPOT UV / เม็ดทราย
  • เคลือบ SPOT UV / กากเพชร
  • เคลือบ SPOT UV / มุก
  • เคลือบ SPOT UV / กลิ่นน้ำหอม
  • เคลือบ SPOT UV /หมึกเรืองแสง

เคลือบOPPเงา

เคลือบOPPด้าน

qweqwe

เคลือบOPPด้าน และ สปอตยูวี