สีพิมพ์ไม่ตรงกับหน้าจอทำยังไงดี?

ลูกค้าหลายๆท่านที่เคยใช้บริการสิ่งพิมพ์ ไม่ว่าจะร้านเล็กๆ หรือโรงพิมพ์ใหญ่ต้องเจอปัญหาที่ว่า ภาพที่พิมพ์ออกมาจากเครื่องพิมพ์(Printer) นั้นมีสีเพี้ยนไปจากที่เรามองเห็นในจอภาพ (มากน้อยแล้วแต่กรณี) คุณลูกค้าคงจะมีคำถามในใจว่า ทำไมสีไม่เหมือนหน้าจอสักที?

ก่อนที่จะอธิบายเหตุผล เราต้องมาเข้าใจระบบสีกันก่อน  ระบบสีที่ใช้กันทั่วๆไป มี 2 ระบบ คือ  RGB และ CMYK

RGB ย่อมาจาก Red – Green – Blue ซึ่งเป็นแม่สีจากต้นกำเนิดที่เป็นสีโปร่งแสง ทำหน้าที่เป็นแม่สีคอยผสมให้เกิดสีต่างๆ ให้ปรากฏบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ โทรทัศน์ โปรเจคเตอร์ กล้องถ่ายรูป สมาร์ทโฟน รวมไปถึงสื่ออื่นๆที่ใช้แสงในการแสดงภาพ ถึงแม้ว่าภาพๆหนึ่ง ที่ใช้สีระบบ RGB เหมือนกัน สีที่ปรากฏบนหน้าจอของสื่อแต่ละชิ้น ก็จะไม่เหมือนกัน ต่อให้เป็นยี่ห้อเดียวกันหรือรุ่นเดียวกันก็ตาม

CMYK ย่อมาจาก  Cyan – Magenta – Yellow – Black  เป็นแม่สีจากต้นกำเนิดสีทึบแสง เช่น สีโปสเตอร์ สีน้ำ ที่เราใช้ในงานศิลปะ หรือ สีหมึกพิมพ์ โดยระบบการพิมพ์ ปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นการพิมพ์ด้วยเครื่องปริ้นตามบ้าน ทั้ง Laser และ  Inkjet  ไปจนถึงแท่นพิมพ์ขนาดใหญ่ตามโรงพิมพ์อย่างแท่นพิมพ์ออฟเซ็ทส่วนใหญ่เป็นการพิมพ์ ด้วยระบบ CMYK ทั้งนั้นค่ะ

ข้อแตกต่างของสี 2 ระบบนี้คือ ระบบ CMYK จะมี ขอบเขตสีที่เล็กกว่าระบบ RGB นั่นก็คือสร้างสีต่างๆ จากแม่สีทั้งสี่ได้น้อยกว่า RGB ซึ่งเป็นที่มาของปัญหาที่ว่าสีพิมพ์ไม่เหมือนสีหน้าจอ แน่นอนว่าเวลาทำไฟล์งานเราดูสีจากหน้าจอคอม (ซึ่งเป็นระบบ RGB) แต่ตอนพิมพ์ลงกระดาษเราพิมพ์โดยใช้ระบบ CMYK  ซึ่งเป็นระบบที่มีขอบเขตสีที่เล็กกว่า จึงเป็นปัญหาที่สร้างความสงสัยให้กับลูกค้าไม่น้อยเลยทีเดียว ว่าทำไมสีไม่สดเหมือนหน้าจอ

เมื่อเข้าใจระบบสีข้างต้นแล้ว ท่านลองคิดตามดูว่า ถ้าไฟล์งานของเราเป็นสีสดมากๆ สว่างมากๆ ซึ่งหน้าจอเป็นระบบ RGB ซึ่งสามารถสร้างสีพวกนี้ขึ้นมาได้ แต่คุณอย่าลืมว่าเครื่องพิมพ์เป็นสีระบบ CMYK  ไม่สามารถสร้างสีสว่างขนาดนั้นได้  แล้วทีนี้เราจะทำอย่างไรให้สีพิมพ์จริงใกล้เคียงหน้าจอมากที่สุดล่ะ

ลูกค้าที่ทำไฟล์งานส่งให้โรงพิมพ์ ต้องบอกให้โปรแกรมที่คุณใช้สร้างไฟล์งาน เช่น Adobe Photoshop , illustrator ทำงานในระบบ CMYK  แทนที่จะทำงานในระบบ RGB  เพราะฉะนั้นเมื่อถึงเวลาที่ต้องดูไฟล์งานจากคอม เราก็จะดูบน ระบบ CMYK  ซึ่งจะใกล้เคียงกว่าการดูแบบ RGB นั่นเอง

นอกจากนี้แล้วทางโรงพิมพ์จะมีบริการปรู๊ฟดิจิตอลให้ลูกค้าดูก่อนพิมพ์จริง เพื่อเป็นการตรวจรูปแบบ สี และข้อความอย่างละเอียดอีกครั้งก่อนการพิมพ์จริง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นอยากให้ลูกค้าคำนึงไว้เสมอว่า งานพิมพ์ไม่ว่าจะดูจากหน้าจอ  หรือดูจากดิจิตอลปรุ๊ฟ  ก็จะไม่สามารถเหมือนกันได้ 100 %  ตามหลักการแล้วเครื่องพิมพ์จะสามารถเก็บรายละเอียดงานพิมพ์ได้มากกว่าดิจิตอล และจะพิมพ์ได้ออกมาใกล้เคียงดิจิตอลให้มากที่สุดค่ะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า