เทคนิคการออกแบบบัตรพลาสติกให้น่าสนใจ

บัตรพลาสติก หรือ บัตรพีวีซี (PVC Card) คือ บัตรที่ทำมาจากพลาสติก พลาสติกที่ว่านี้มีชื่อเต็มว่า พอลิไวนิลคลอไรด์ (Polyvinyl Chloride) หรือมีชื่อย่อที่เรียกกันว่า พีวีซี (PVC) ซึ่งเป็นเทอร์โมพลาสติกชนิดหนึ่ง ปัจจุบันนี้บัตรพีวีซีได้รับความนิยมกันอย่างมาก เราสามารถเห็นได้จากบัตรคอนเสิร์ต บัตรศิลปิน/ดารา บัตรเติมเงิน บัตรสมาชิก บัตรจอดรถ บัตรนักเรียน/นักศึกษา บัตรส่วนลด บัตรสะสมแต้ม ป้ายห้อยกระเป๋า (luggage tag)  และอื่น ๆ อีกมากมาย เหตุผลที่บัตรพลาสติกได้รับความนิยมกันมากเนื่องมาจาก บัตรPVCนี้ มีความทนทานสูง ไม่สามารถฉีกขาดได้ สามารถติดแถบแม่เหล็กและบาร์โค้ดลงบนบัตรเพื่ออ่านข้อมูลจากเครื่องได้ง่าย โดยทั่วไปบัตรพลาสติกจะมีความหนา 0.3 มิล  0.5 มิล และ 0.76 มิล มีขนาดบัตรมาตรฐานคือ 8.5 x 5.4 ซม. (ขนาดเท่าบัตรเครดิต/บัตรATM)  และขนาด 4.4 x 6 ซม. ซึ่งเป็นขนาดเล็ก หรือ มินิการ์ด (Mini-Card) ในบทความนี้เรามีเทคนิคในการทำบัตรพลาสติกให้น่าสนใจมากขึ้นมาแนะนำ ดังนี้ค่ะ

 1. การตีพื้นเมทัลลิค สีเมทัลลิคจะมีสีเงินและสีทอง ถ้าเราทำบัตรพลาสติกที่มีพื้นเมทัลลิคสีเงินหรือสีทอง บัตรของเราก็จะดูมีประกายสวยงามมากขึ้น
 2. การตอกตัวนูน คือการรันตัวเลขสีเงินหรือสีทองแบบตัวนูน หรือ พิมพ์ชื่อภาษาอังกฤษแบบตัวนูน จะทำให้บัตรของเราดูมีมิติมากขึ้น
 3. การปั้มเค การปั้มเคเงินหรือปั้มเคทอง คือการปั้มฟอยด์ด้วยความร้อนลงบนบัตรพลาสติก จะช่วยทำให้บัตรของเราดูมีมูลค่า มีราคา และเพิ่มความสวยงามมากขึ้น
 4. การเคลือบด้าน คือการอบบัตรพลาสติกให้เป็นแบบด้าน จะช่วยทำให้บัตรพลาสติกดูเรียบเนียนมากขึ้น
 5. เทคนิคอื่น ๆ ได้แก่ การปั้มนูน การปั้มจม เป็นการเพิ่มความสวยงามโดยให้บัตรดูมีมิติมากขึ้น เช่น การปั้มนูนโลโก้บนบัตรพลาสติก เวลาจับดูแล้วจะสัมผัสได้ถึงความนูนและดูมีมิติ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า